Ưu nhược điểm của sơn nước và sơn dầu

Bạn không chắc loại sơn nào tốt nhất cho dự án của bạn? Vậy thì đừng bỏ qua nghiên cứu này nhé.

Việc chọn các loại sơn cũng quan trọng như việc chọn màu và có thể có ảnh hưởng đến đặc điểm căn phòng của bạn, chất lượng công việc sơn của bạn và những cảm nhận mà bạn muốn hướng tới.

“Chắc chắn rằng có rất nhiều yếu tố bạn nên xem xét trước khi chọn một trong các loại sơn” Chuyên gia sơn Sarabeth Asaff South của Fixr cho biết.

(Nguồn: Internet)

Những lời khuyên chung

“Có rất nhiều chủng loại sơn và bạn có thể nhận được từng mẫu thử . Hãy thử chúng và kiểm tra xem mức độ phủ và lan ra của chúng trên bề mặt, và chúng có dễ dàng lau chùi khi chúng khô hay không?” Chuyên gia sơn Sarabeth Asaff South khuyến cáo.

Trong khi đang xem những hình ảnh hay đọc những thông tin trên mạng, sẽ đưa ra cho bạn những ý tưởng chung khi sử dụng các loại sơn. Tuy nhiên, chỉ đến khi bạn thử một màu sơn lên không gian bạn mong muốn thì bạn mới có thể biết được một cách chính xác nó hoạt động như thế nào.

(Nguồn: Internet)

“Nguyên nhân bạn muốn làm thử trên một tấm mẫu thay vì bức tường vì bạn có thể di chuyển tấm mẫu xung quanh căn phòng để nhìn nó với đồ đạc của bạn trong những ánh sáng khác nhau, thời gian khác nhau trong ngày. Và điều này, làm bạn có thể biết lựa chọn nào là tốt nhất bởi vì bạn đã hình dung được sản phẩm khi hoàn thành”  Asaff South chia sẻ.

 

Sơn nước

Hầu hết các loại sơn tường ngày nay đều là sơn nước, chủ yếu vì nó dễ sử dụng. Nếu bề mặt của bạn trước đó đã sử dụng sơn hay các loại sản phẩm từ dầu, bạn nên cẩn thận khi sở dụng sơn nước vì nó có thể gặp khó khăn khi bám dính. Để ngăn lớp sơn bị bong tróc sau khi sơn bạn nên rửa sạch bề mặt và đánh nhám lại. Và sau đây là một số ưu nhược điểm của sơn nước.

(Nguồn: Internet)

Ưu điểm của sơn nước hiện nay:

 • Không cần pha, trộn sơn với bất kì chất khác khi sử dụng.
 • Không có nấm mốc phát triển.
 • Hàm lượng chất bay hơi thấp (VOC) nên an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường.
 • Có thể sử dụng được trên nhiều loại vật liệu khác nhau như: tường, gỗ, nhựa, bề mặt kim loại, thủy tinh, …
 • Màu sắc ổn định theo thời gian.

Nhược điểm của sơn nước:

 • Nhược điểm của sơn nước khá ít, tuy nhiên nếu sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao thì sơn rất lâu khô ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

 

Sơn dầu

Sơn dầu được sử dụng ở hầu hết các bề mặt và được đánh giá là có độ bền cao và độ hoàn thiện phong phú. Tuy nhiên, sơn dầu mùi khá nặng nên có thể gây choáng ngợp và khó rửa sạch bằng nước.

(Nguồn: Internet)

Ưu điểm của sơn dầu:

 • Có độ bóng cao.
 • Chóng bám bụi tốt cũng như chống trầy xước cho các bề mặt hiệu quả.
 • Khả năng chống gỉ cho bề mặt kim loại cao.
 • Có độ bền màu ổn định theo thời gian.

Nhược điểm của sơn dầu:

 • Bản chất sơn dầu không chuyên dụng để sơn tường nên dễ bị bong tróc tách lớp sau một thời gian.
 • Có mùi nặng và không an toàn cho người sử dụng cũng như không thân thiện với môi trường.

 

Xem Thêm

 

bài viết khác:

Công nghệ xi măng sợi Swisspearl - Kiến tạo những công trình đẳng cấp và bền vững

Thân thiện với môi trường, an toàn với người dùng, tấm xi măng sợi Swisspearl đang là Vật liệu Xanh lý tưởng cho các công trình hướng tới tính bền vững trong tương lai. Nếu đang quan tâm loại Vật liệu Xanh đẳng cấp đến từ châu Âu này, đừng bỏ những nội dung quan trọng sau đây. Xem Thêm

10 Loại đá sử dụng cho công trình

Các công trình bằng đá bền, đa dạng, cứng cáp cũng như lâu dài theo thời gian. Bạn có thể thấy một số công trình bằng đá có sẵn tại địa phương có thể đã được xây dựng hơn hàng trăm năm. Xem Thêm

Các loại gạch block bê tông

Trong nhiều thế kỷ, con người đã thay đổi và thích nghi với những công trình của tự nhiên cũng như là các hang động trở thành nhà của họ, rất lâu trước khi họ bắt tay vào cuộc hành trình tạo ra nơi ở cho mình. Xem Thêm

Cửa hai chiều và cửa đôi kép

Cửa hai chiều và cửa một chiều thường bị nhầm lẫn với nhau. Và sau đây là những khám phá khác nhau trong ứng dụng và mục đích sử dụng của chúng. Xem Thêm

Những vật liệu chung của tường

Đây là một số loại vật liệu khác nhau với các thành phần cấu tạo và thuộc tính khác nhau, được sử dụng trong xây dựng tường hiện nay. Các chức năng khác nhau như có thể chịu tải hoặc không chịu tải. Xem Thêm