ULTRA -WHITE PAINT : MỘT SẢN PHẨM CÓ THỂ THAY THẾ ĐƯỢC MÁY ĐIỀU HÒA TRONG TƯƠNG LAI

Giữa một ngày nắng nóng ,mặc một chiếc áo phông sáng màu sẽ giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn so với những chiếc áo tối màu ?

Đó cũng là những gì nhà  nghiên cứu thuộc đại học California Aaswath Raman muốn áp dụng trong bài nghiên cứu vừa qua của ông. Để thực hiện nghiên cứu , Aaswath Raman đã cho áp dụng dòng sơn mới -sơn siêu trắng lên các tấm tường và mái .

 Loại sơn chịu môi trường trên đã giúp phản xa 98% ánh sáng mặt trời và được thiết kế nhằm làm mát ngôi nhà trong tình hình khí hậu ngày càng nóng lên hiện nay với chi phí thấp và tiết kiệm năng lượng.

Cùng với các đồng nghiệp của mình từ Đại học Columbia ở New York, Raman đã tiến hành thử nghiệm với một loại sơn mới được thiết kế. Áp dụng ở bên ngoài các tòa nhà mang lại hiệu quả làm mát mạnh mẽ, làm cho nhiệt độ trong nhà thậm chí thấp hơn nhiệt độ môi trường.

  Bí mật nằm ở chỗ là nó không chỉ phản xạ ánh sáng khả kiến, do đó ngăn cản chuyển đổi năng lượng thành nhiệt, mà còn tán xạ nhiệt trực tiếp từ mặt trời và các vật thể khác - phần hồng ngoại của ánh sáng mặt trời , thứ mà chúng ta không thể nhìn bằng mắt, nhưng chúng ta có thể cảm nhận nó bằng làn da của mình.

Sơn trắng thông thường chứa titan oxit và phản chiếu khoảng 85% ánh sáng mặt trời có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, loại sơn này hấp thụ bức xạ hồng ngoại, cũng như bức xạ cực tím - cũng đến từ mặt trời. Sơn phản chiếu tối đa được dựa trên barit khoáng sản và cũng có chứa Teflon.

H1.3: Hiệu quả của sơn siêu trắng (có nhãn E1 và E3) so với sơn phản quang hiện tại (E2).(nguồn:Jyptirmoy Mandal)

 Phát hiện đã được công bố trên tạp chí Joule. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng sơn của họ có thể cung cấp một giải pháp thay thế nhằm hạn chế việc sử dụng điều hòa không khí ngày càng tăng.

Khảo sát của Phần Lan vào năm ngoái cho thấy tổng năng lượng sử dụng cho máy điều hòa không khí trên toàn thế giới  gần như bằng năng lượng được tạo ra bởi tất cả các tấm pin mặt trời cộng lại - và nhu cầu năng lượng này có thể tăng gấp 35 lần trong tình trạng khí hậu ngày càng nóng lên như hiện nay, cũng như bởi sự phát triển kinh tế và sự gia tăng dân số ở những khu vực nhiệt đới.

( nguồn : Internet )

 

 

bài viết khác: