Covid-19 và bài toán hóc búa cho nền kinh tế trong mùa dịch

Cho tới ngày 12/08/2020.Việt Nam đã ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19, con số này đã đẩy tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 866 ca.

 

 

Điều này, vô hình chung đang tạo sức ép lên nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng.Theo văn phòng đại diện tổ chức Lao động quốc tế (ILO)  tại Việt Nam, sẽ có 2 triệu lao động có nguy cơ bị ảnh hưởng và 50% doanh nghiệp Việt Nam chỉ có thể tồn tại tối đa 6 tháng, nếu tình hình khủng hoảng do đại dịch không được cải thiện 

 

 

 

 

TS Chang-Hee Lee, Giám đốc Tổ chức

Lao động Quốc tế tại Việt Nam (nguồn : ilo.org)

 

Cũng theo ILO, việc phong tỏa một phần hay toàn diện đã ảnh hưởng tới 2,7 tỷ người lao động _81% lực lượng lao động toàn cầu.Số giờ việc làm trên toàn thế giới giảm 6,7% trong quý 2 năm 2020, tương đương khoảng 195 triệu lao động được làm việc toàn thời gian.

(nguồn:Internet)

Bên cạnh đó, theo tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự báo khối lượng thương mại toàn cầu giảm 13-32 %. Ảnh hưởng này có thể thấy rõ ở Việt Nam,từ tháng 4/2020 đã không còn khách du Lịch nước ngoài đến Việt Nam, hay thị trường xuất khẩu giảm mạnh do các đối tác áp dụng lệnh phong tỏa.

​(nguồn:Internet)

Đối với ngành xây dựng, với hầu hết 80% công việc được hoàn thành tại công trường, thì việc áp dụng giãn cách xã hội đang làm chậm tiến độ thi công của nhiều công trình.Bên cạnh đó , với tình hình khủng hoảng kinh tế dẫn đến việc siết chặt chi tiêu,do đó nhu cầu về đầu cơ tích trữ bất động sản cũng bị kéo theo.

Hoạt động mua bán, vận chuyển vật liệu xây dựng gặp những khó khăn nhất định do nhiều cửa hàng đóng cửa…

 

bài viết khác: