BÊ TÔNG THẤM TIÊU NƯỚC

Bê tông thấm tiêu là loại bê tông rỗng dạng tổ ong có tác dụng tăng cường độ xốp mặt đường là một phương pháp độc đáo và hiệu quả được sử dụng bởi các chuyên gia để giải quyết vấn đề môi trường và hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững, gọi là bê tông xốp, bê tông thẩm thấu nước.

Bê tông thấm tiêu (nguồn: Internet)

Mặc dù không phải là một công nghệ mới nhưng bê tông thấm nước vẫn giữ vị trí quan trọng nhờ tác dụng hiệu quả trong việc xử lý nguồn nước mưa. Trong khi bê tông thông thường có cấu trúc đặc không thấm nước thì bê tông thấm tiêu được làm ra từ những hạt đá cùng kích cỡ kết dính bằng hồ xi măng, rất ít hoặc không dùng cát nên chúng có cấu trúc lỗ rỗng hở liên tục. Điều này cho phép lưu lượng nước chảy qua bề mặt và được lọc vào lòng đất. Khu vực bãi đỗ xe nếu sử dụng bê tông thấm nước sẽ giúp giảm sự cần thiết của hệ thống thoát nước vì vỉa hè đã hoạt động như một khu vực thoát nước. Bê tông thấm tiêu có thể ứng dụng vào sân tennis, bãi đỗ xe, lát vỉa hè, lát sân vườn.

Bê tông thấm tiêu (nguồn: Internet)

Bê tông tiêu thấm nước với những ưu điểm vượt trội như làm giảm thiểu ô nhiễm nước mưa, bảo vệ nguồn nước ngầm là một hướng mới về công nghệ bê tông thân thiện với môi trường. Công nghệ bê tông mới này đang được các nước trên thế giới chú trọng phát triển đặc biệt là với những nước mà vấn đề ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm môi trường mang tới những hậu quả nghiêm trọng.

Bê tông thấm tiêu (nguồn: Internet)

Lợi ích của bê tông thấm tiêu

Tính thấm của bê tông thấm nước cung cấp sự an toàn cao hơn rất nhiều cho người lái xe hơn cả mặt đường nhựa hiện nay. Khi được sử dụng thay vì nhựa đường không thấm nước giống như một vỉa hè của khu vực đỗ xe, Bê tông thấm nước cải thiện đáng kể việc lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Mưa thấm qua bê tông nhiều hơn là chảy tràn trên bề mặt. Điều này làm giảm độ chói cho người lái xe vào ban ngày và ban đêm, lái xe an toàn hơn và giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông. Khoảng trống của nó cho phép thoát nước nhanh chóng hơn, sau khi mưa có một sự khác biệt thấy rõ giữa bê tông thấm và đường nhựa, mặt dễ thấm không có thay đổi gì sau tác động của thời tiết.

Bê tông thấm tiêu (nguồn: Internet)

Độ bền chắc : Bê tông thấm nước là một vật liệu rất bền. Các khu vực đậu xe đúng thiết kế và xây dựng sẽ kéo dài 20-40 năm với rất ít hoặc không có bảo trì, so với bê tông thông thường thì hạn chế hơn 50% các vết nứt trên bề mặt.

Bê tông thấm tiêu (nguồn: Internet)

Bê tông thấm tiêu thấm nước do bản thân có nhiều lỗ rỗng vì vậy việc hấp thụ nhiệt mặt trời cũng ít hơn bê tông thông thường làm giảm hiệu ứng tỏa nhiệt ở các khu đô thị.

Bê tông thấm tiêu (nguồn: Internet)

Hiện nay ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Mexico bê tông thấm nước được sử dụng rộng rãi và dần thay thế cho bê tông thông thường và bê tông asphal. Tại Nhật Bản bê tông thấm nước còn được ứng dụng để trồng cỏ, làm mái dốc ven sông, làm lề dọc các bờ sông lớn tại các thành phố lớn như Tokyo, Kobe.

 

bài viết khác: