Ảnh hưởng của điều kiện bên ngoài đến bê tông

Bê tông là vật liệu tổng hợp được tạo ra từ nước, cốt liệu mịn và thô, được kết dính bằng chất kết dính (vật liệu kết dính xi măng, đá vôi, polyme, ...)

I. Bê tông là gì?

Bê tông là vật liệu tổng hợp được tạo ra từ nước, cốt liệu mịn và thô, được kết dính bằng chất kết dính (vật liệu kết dính xi măng, đá vôi, polyme, ...) theo một tỷ lệ nhất định. Sau khi đóng rắn, bê tông tăng cường cường độ bằng các phản ứng thủy hóa.

(Nguồn: Internet)

Bê tông có cấu trúc mao dẫn và rỗng ngay cả với bê tông đặc nên có thể dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết có độ ẩm thay đổi thất thường.

(Nguồn: Internet)

II. Yếu tố nào gây hại trực tiếp đến kết cấu bê tông?

Như đã đề cập ở trên, bê tông nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ vì các thành phần và cấu trúc của nó; Do đó, các yếu tố của môi trường làm thay đổi trực tiếp độ ẩm, nhiệt độ như:

•           Điều kiện thời tiết:

 Trong điều kiện thời tiết nóng hoặc lạnh trong quá trình đóng rắn và đông kết có thể tạo ra sự xuống cấp trong cấu trúc của bê tông vì nó làm ảnh hưởng tiêu cực đến phản ứng tạo cường độ bên trong bê tông. Đặc biệt là với bê tông khối lớn vì chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài của khối bê tông có thể làm nứt bê tông.

(Nguồn: Internet)

Ví dụ, việc đổ bê tông trong điều kiện lạnh giá có thể làm chậm sự tăng cường độ của bê tông, có thể kéo dài tiến độ dự án.

• Tính chất và hình dạng của cốt liệu:

Cốt liệu có hình dạng phẳng hoặc góc cạnh có thể làm tăng sự phân tầng bên trong bê tông, có nghĩa là bê tông mất đi tính đồng nhất trong cấu trúc.

(Nguồn: Internet)

  • Công nghệ thi công và dưỡng hộ cho bê tông:

Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc của bê tông vì nó làm giảm cấu trúc mao dẫn, là nguyên nhân gây ra hầu hết các hư hỏng trong kết cấu. Việc thi công và bảo dưỡng phù hợp không chỉ cho phép bê tông phát huy hết khả năng của nó mà còn bảo vệ cốt thép bên trong bê tông khỏi bị ăn mòn.

(Nguồn: Internet)

  • Tỷ lệ phụ gia ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bê tông.

Phụ gia thường được sử dụng để tăng cường các tính chất của bê tông, nhưng tỷ lệ phụ gia phải được tính toán cẩn thận, bởi vì quá liều lượng phụ gia ảnh hưởng trực tiếp đến phản ứng hóa học tạo cường độ của bê tông.

(Nguồn: Internet)

Ví dụ: Silica fume là một trong những chất phụ gia phổ biến nhất để tăng độ đặc chắc cũng như cường độ của bê tông. Silica fume có thể thu được từ luyện kim.

Tuy nhiên, bề mặt của nó lớn nên khi sử dụng silica fume, bê tông yêu cầu tỷ lệ nước cao hơn hoặc sử dụng phụ gia hóa dẻo để cấu trúc, chống thấm, cường độ, độ bền và khả năng bảo vệ cốt thép của bê tông trong môi trường tiếp xúc.

  III. Hậu quả

Hầu hết các công trình kiến ​​trúc và cảnh quan đều được làm từ bê tông nên khi bê tông bị xuống cấp có thể dẫn đến hỏng công trình.

  • Làm mất thẩm mỹ của công trình
  • Giảm hiệu suất của cấu trúc

(Nguồn: Internet)

  • Tốn một số nguồn lực cho chi phí bảo trì và sửa chữa.
 

bài viết khác:

ĐĨA NHỰA PHÂN HỦY SINH HỌC: Ý TƯỞNG ĐỔI MỚI ĐỂ GIẢI QUYẾT RÁC THẢI HỮU CƠ.

Một công ty ở Colombia: Lifepack đã làm ra những chiếc bát đĩa cải tiến từ những vỏ trái dứa , có chứa hạt giống thật có thể được gieo sau khi sử dụng. Xem Thêm

Ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn Việt Nam _ Triển vọng gì cho năm 2021?

#Vibuma #meettheexperts #mtes #savillshotelsapac #hospitalityeventseries #savillshotels #savills #hotelconference #vietnamhospitalitymarket Xem Thêm

VIETBUILD exhibition 2020:

Ngày 30/09 vừa qua, triển lãm Vietbuild được khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC)-quận 7 với chủ đề “Bất động sản-kiến trúc và trang trí nội ngoại thất”. Xem Thêm

Savills _Hội nghị Gặp gỡ các Chuyên gia - ′′ Thị trường Khách sạn Việt Nam 2021

Vibuma hân hạnh hỗ trợ khách sạn Savills APAC tổ chức Hội nghị Gặp gỡ các Chuyên gia - ′′ Thị trường Khách sạn Việt Nam 2021 ′′ vào ngày 8 tháng 8 tại Khách sạn Intercontinental Sài Gòn. Xem Thêm

Gạch bê tông lắp ráp: cải tiến cho ngành vật liệu xanh

Loại gạch này tương tự như khối lắp ghép để đơn giản hóa quá trình xây dựng và giảm thời gian xây dựng vì công nhân không cần đào tạo chuyên sâu để thực hiện hệ thống. Xem Thêm

Hướng dẫn sử dụng silica fume trong bê tông

Chỉ dẫn kỹ thuật này hướng dẫn sử dụng silica fume trong bê tông cho các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép được chế tạo từ bê tông nặng đặc chắc. Các loại bê tông ưu tiên sử dụng silica fume bao gồm: bê tông cường độ cao, bê tông trong môi trường xâm thực sulfat và bê tông trong môi... Xem Thêm